Chức năng của dạ dày ở người và cách phòng tránh bệnh đau dạ dày

Dạ dày còn được gọi là bao tử, là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của các loài động vật bao gồm cả con người. Chức năng chính của dạ dày trong hệ thống tiêu hóa là co bóp nghiền thức ăn, thấm dịch vị và phân hủy thức ăn nhờ enzyme tiêu hóa trong dịch vị. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về chức năng của dạ dày và một số cách bảo vệ dạ dày khỏi các vấn đề thường gặp.

Cấu tạo của dạ dày

Một số điều cơ bản về dạ dày

Dạ dày của người là dạ dày đơn, giống với các loài động vật ăn thịt như chó, mèo, hổ,… Về vị trí, dạ dày là nơi phình to nhất của hệ thống đường tiêu hóa trong cơ thể chúng ta, như bạn có thể nhìn thấy trên hình ảnh, nó nối thực quản với tá tràng, phần đầu của ruột non. Hình dáng của dạ dày hơi cong cong và nhờ đó dung tích của nó lớn khoảng 4 đến 4,5l nước.

Chức năng

  • Quá trình tiêu hóa của con người diễn ra bắt đầu từ việc chúng ta đưa thức ăn vào miệng và nhai, thức ăn được nghiền nát và làm nhuyễn một phần nhỏ nhờ nước bọt sau đó được đưa xuống thực quản – một ống cơ trơn, nằm gần với khí quản và dẫn đến dạ dày. Tại đây, dạ dày bắt đầu thực hiện chức năng tiêu hóa bằng hình thức co bóp để nghiền nát phần thức ăn còn lại thật nhuyễn, đồng thời nhào trộn thức ăn được nghiền với dịch vị. Trong quá trình này, dạ dày cũng phần nào hấp thu một lượng nhỏ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Sau giai đoạn nghiền nát, nhào trộn và thấm dịch vị tại dạ dày, thức ăn được đưa xuống bộ phận tiêu hóa tiếp theo là ruột non để thực hiện các công đoạn còn lại.
  • Ở dạ dày còn có một thành phần đáng chú ý đó là axit dạ dày, đọc đến thành phần này bạn đừng quá ngạc nhiên hay vội lo lắng tại sao trong dạ dày lại có axit nhé. Bởi lẽ, dạ dày là cơ quan duy nhất trong cơ thể chúng ta làm việc trong môi trường axit cao như vậy (độ pH từ 1 đến 3), nó không chỉ có tác dụng trong tiêu hóa giúp chuyển hóa protein thành các axit amin thiết yếu, kích thích sản xuất ra các enzym tiêu hóa để tiêu hóa đáng kể lượng protein, cacbonhydrate và chất béo chúng ta ăn đưa vào cơ thể mà còn giúp ngăn chặn các bệnh về dạ dày hiệu quả như viêm teo dạ dày, nhiễm trùng đường ruột,…

Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày:

Đau dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến, thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Đôi khi, vì mải mê công việc hay vì những thói quen do vô tâm, chúng ta coi nhẹ các vấn đề về dạ dày, không biết cách phòng và chữa bệnh để gây nên những tình trạng nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn để có thể bảo vệ dạ dày của mình tốt hơn.

Bệnh đau dạ dày

Ăn uống hợp lý và điều độ

  • Chế độ ăn uống đảm bảo khoa học, cân đối giữa các chất dinh dưỡng, không ăn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo, không ăn quá nhiều một lúc, không ăn trước khi đi ngủ. Đặc biệt hạn chế các thực phẩm cay nóng, các chất kích thích,…
  • Ăn chậm, nhai kĩ, mỗi bữa ăn cách nhau khoảng 4-6h, đây là khoảng thời gian vừa đủ để dạ dày và hệ tiêu hóa có thể tiêu hóa được lượng thức ăn trong bữa ăn trước.
  • Đảm bảo vệ sinh thực phẩm được đưa vào cơ thể, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, tránh để vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày gây viêm loét.
  • Nghỉ ngơi ít nhất 30p sau khi ăn để não bộ có thể dồn toàn bộ năng lượng tập trung điều khiển việc thực hiện tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất, không nên làm các hoạt động khác sau khi vừa ăn xong như tắm, làm việc trí óc, vận động mạnh nếu không rất dễ mắc bệnh đau dạ dày.

Bài viết tham khảo: Ăn cay lợi hay hại

Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng stress

Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng thì cơ thể chúng ta đặc biệt là ở những người đang bị bệnh đau dạ dày sẽ xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, đau bụng. Chính vì vậy, bạn cần giữ cho bản thân được thoải mái tinh thần, thư giãn đầu óc, có thể giải trí bằng các hoạt động nhẹ nhàng như tập yoga hay làm những gì mình thấy hứng thú nhưu đọc sách, nghe nhạc, xem phim, đi chơi,…

Các bạn có thể tham khảo bài viết http://daudaday.vn/dau-da-day-do-cang-thang.html

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!

Leave a Reply