Hạnh nghĩ tụ họp trong làng gốm bát tràng

– Anh sợ đến được tới đó thì tối.

– Anh là con trai bát đĩa bát tràng mà nhát.

– Ừ thì đi.

Chúng chạy mãi mà không thấy mệt. Hai đứa dắt tay nhau cắm đầu chạy. Một thế giới bát đĩa bát tràng mới nữa là biển cả mênh mông chúng chưa bao giờ được nhìn thấy. Cống Linh lúc này , chúng bò lên mặt đê đã lừng lững trước mặt hai đứa trẻ.Cái Hạnh nghĩ đây là thế giới bộ bát đĩa bát tràng tại đây những câu chuyện huyền thoại, chuyện cổ tích mà ông của Nghĩa đã kể cho nó nghe.

Cuộc phiêu lưu này Hạnh cứ ngỡ trong mơ.

Trăng đã nhô lên in rõ bóng hai đứa trên vạt cỏ. Cửa Cống Linh đèn bộ bát đĩa bát tràng vó bè rực lên như những ngôi sao lung linh trên mặt nước, thỉnh thoảng lại có những chiếc vó cất lên rít ken két. Cả hai đứa lặng nhìn những chú cá mòi trắng bạc nhảy xua xúa trong vó, tiếng nước bộ bát đĩa bát tràng chảy qua cửa cống nghe ào ào ngỡ như có mưa rào dưới trăng.

Không biết việc chơi gốm sứ bát tràng là sành điệu

Hai đứa bàng hoàng dắt nhau ra về, vừa đi khỏi cống Linh một đoạn, cái Hạnh làng gốm bát tràng bỗng ốm choàng lấy thằng Nghĩa khi nghe thấy có tiếng nổ dữ dội trên mặt sông. Một cột nước tung lên trắng xoá, không gian lặng đi. Hai cái bóng từ bờ sông lao ra mặt sông.

Nghĩa thở phào nhận ra chú Xèng, chú Xính nhà ông Sướng rủ nhau đi ném mìn cá. Nghĩa bấm cái Hạnh chạy, vừa chạy thằng Nghĩa vừa nghĩ cả họ Nguyễn nhà nó không ai có thể biết làng mua ngay gốm bát tràng được nó với bé Hạnh vừa mới khám phá ra một thế giới khác.

Không biết việc chơi gốm sứ bát tràng là sành điệu

Nguyễn Văn Triệu được chia ngôi nhà của địa chủ Hào gốm mỹ nghệ thì chả còn ai ghen tỵ. Lão Khi được chia chiếc cối đá thủng to tổ bố, lão bảo: “Ông đếch vác được”. Không lấy thì tiếc, lão đành phải thuê anh Nhương điếc hai đồng. Bà Nhị được chia một cối xay lúa, chị Vòng được chia những bốn vại muối dưa, chú Đang được gốm mỹ nghệ chia cả vại khoai khô. Có hai vại còn đầy ắp dưa cải nén vàng rộm.

Không biết việc chơi gốm sứ bát tràng là sành điệu

Bây giờ bà con dân nghèo mới thấy nhà lão Hào tích trữ nhiều của thật. Mọi thứ in cốc sứ  bị tịch thu được đem chồng chất thành đống ngổn ngang ra sân không thiếu thứ gì, từ cày bừa cuốc xẻng, gạo thóc, nồi niêu, bát đĩa, mâm đồng. Chị Sen là người ở cho lão Hào bảo trong số in cốc sứ http://gomhailong.vn/coc-su-cao-cap-in-logo-qua-tang những thứ đã bày ra sân còn thiếu hai mâm đồng, lão Hào nhất định gan lì không khai. “Thằng Công giấu”.

Dân quân đánh phọt cứt ra quần cũng chỉ bảo mỗi câu : , không hiểu nó tiếc của hay do uất ức quá Thằng Công con của lão Hào đã cắn lưỡi tự tử. Điều ấy thì ông trời chắc biết. Chủ tịch Tiến Đạt đưa ra in hình lên cốc sáng kiến cho dân quân đào

Leave a Reply